Kinh nghiệm viết luận văn của bạn Thủy thạc sĩ quản trị kinh doanh

Bạn Thủy chia sẻ kinh nghiệm viết luận văn của mình trong 2 năm gắn bó với nhóm

Đối với các bạn sinh viên, cao học viên thì viết tiểu luận, chuyên đề hay viết luận văn là một trong những chương trình bắt buộc và không hề xa lạ. Mỗi bài viết, tùy thuộc vào hình thức là bài tiểu luận, chuyên đề, luận văn…mà có những yêu cầu về cách trình bày và chất lượng nghiên cứu khác nhau. Nhưng tất cả đều đòi hỏi người viết phải dành thời gian, công sức để tìm hiều, tổng hợp các kiến thức liên quan khác nhau, tìm ra được những cái mới trong bài viết của mình. Khi còn là sinh viên, đối với tôi những bài luận này có chút e ngại. Làm thế nào để nắm bắt được yêu cầu của đề tài? Những nội dung liên quan đến đề tài nghiên cứu? Các nguồn tài liệu tham khảo?… là những trở ngại ban đầu. Khi tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường, tôi đã có được những kinh nghiệm cơ bản về cách viết luận văn qua hướng dẫn của giáo viên như:

– Nắm bắt từ khóa của đề tài: mỗi đề tài đều có mục đích, nội dung nghiên cứu khác nhau. Để đi đúng hướng nghiên cứu của đề tài thì cần nắm được các từ khóa chính. Từ các từ khóa này sẽ xác định được nội dung cần nghiên cứu trên cơ sở lý luận liên quan để tiến hành nghiên cứu thực tế và đưa ra giải pháp phù hợp.

– Tài liệu tham khảo: có nhiều nguồn tài liệu khác nhau, nên lựa chọn các tài liệu chính thống là giáo trình, các đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học, trường đại học… Hạn chế sử dụng lý thuyết trên mạng internet do không đảm bảo được nội dung và tính chính xác. Mỗi trường có một hướng và cách thức nghiên cứu khác nhau nên kiến thức sử dụng ưu tiên theo định hướng của trường.

Đề cương bài luận: là phần khung của bài viết, thể hiện đầy đủ bố cục và nội dung quan trọng trong bài. Từ đề cương phải thấy được sự kết nối rõ ràng giữa các chương: chương 1 là các nội dung hay các bước nghiên cứu vấn đề trên lý thuyết. Chương 2 sẽ tiến hành nghiên cứu thực trạng/thực tế của vấn đề theo đúng các nội dung nghiên cứu của chương 1; đồng thời đưa ra được các kết luận rõ ràng theo các đầu mục về ưu điểm, nhược điểm còn tồn tại. Chương 3 sẽ đưa ra các giải pháp tương ứng với các nhược điểm đã đề ra ở chương 2.

Kinh nghiệm viết luận văn

Kinh nghiệm viết luận văn của bạn Thủy

– Tối ưu hóa kết quả nghiên cứu bằng các hình vẽ, bảng biểu, sơ đồ để bài viết sinh động, rõ ràng.

Từ những kinh nghiệm viết luận văn qua các hệ đào tạo giúp tôi tự tin hơn khi tham gia công việc viết luận văn hiện nay. Ngoài mục đích tận dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày thì công việc viết luận văn cũng giúp tôi củng cố, có thêm nhiều kiến thức mỗi. Mỗi một bài luận là một thử thách không nhỏ về thời gian, về kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau… Thời gian để hoàn thành các bài viết hạn chế hơn rất nhiều, chủ yếu là viết vào buổi tối trong khi thời hạn để hoàn thành lại rất ngắn (trung bình khoảng 5-7 ngày). Thực tế, việc đầu tư nghiên cứu cho mỗi đề tài là không có nhiều, phần nhiều là dựa vào kinh nghiệm và qua các nguồn tham khảo. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng các bài viết, và khó tránh việc trùng lặp giữa các đề tài. Trường hợp một bài viết không đạt chất lượng theo yêu cầu của khách hàng do trùng lặp với đề tài khác là một thất bại của chính bản thân tôi. Đó là bài học giúp tôi có trách nhiệm hơn với công việc của mình sau này.

Để hỗ trợ cho các CTV trong nhóm trong việc viết luận văn, nhóm có thể xây dựng một kho tài liệu chung và chia sẻ cho các thành viên. Đồng thời, khi phân bài viết nên nói cụ thể đề tài đó của trường nào sẽ giúp CTV nắm được định dạng, yêu cầu thường gặp của trường đó để tránh mất thời gian chỉnh sửa form.

Mọi thông tin quan tâm đến dịch vụ viết luận văn xin liên hệ với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>