Phân tích hoạt động kinh doanh của nhà hàng Tân Hải Vân

 LỜI MỞ ĐẦU

Trong xã hội hiện đại, nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Du lịch đã trở thành một hoạt động mang tính xã hội hoá và phổ biến trong đời sống của mỗi ngưòi. Ngành du lịch trở thành ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Du lịch không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia mà nó còn là cầu nối, mở ra cơ hội giao lưu với thế giới bên ngoài cũng như đem lại nhiều lợi ích về văn hoá chính trị… Phát triển du lịch sẽ tạo điều kiện cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các nền văn hoá, thúc đẩy hoà bình, tình hữu nghị và sự tiến bộ chung của nhân loại thế giới.

Việt Nam là một quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, bao gồm cả các yếu tự nhiên, các yếu tố nhân văn, lịch sử độc đáo, hấp dẫn du khách. Ngành du lịch Việt Nam tuy có nền tảng từ lâu nhưng chỉ đến khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển kinh tế thị trường, nền kinh tế có sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau, đặc biệt là khối các doanh nghiệp tư nhân thì du lịch Việt Nam mới có thể khẳng định được sức phát triển mạnh mẽ của mình trong nền kinh tế quốc dân nói chung.

Để theo kịp tốc độ phát triển của ngành du lịch, các nhà hàng khách sạn không ngừng mọc lên để đáp ứng nhu cầu không chỉ ăn uống mà cả nhu cầu giải trí của du khách cũng như các đối tượng khác. Hiện nay có nhiều nhà hàng đuợc xây dựng để đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng. Có nhiều nhà hàng trực thuộc một công ty hay doanh nghiệp du lịch nào đó nhưng cũng có những nhà hàng phát triển độc lập riêng biệt.

Nhà hàng Tân Hải Vân là một nhà hàng có quy mô lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Tân Hải Vân đã dần khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực ẩm thực nói riêng và du lịch nói chung.

Trong quá trình thực tập tại nhà hàng Tân Hải Vân em đã trực tiếp làm nhân viên để có những quan sát và tìm hiểu đặc biệt về quá trình hoạt động kinh doanh của nhà hàng thực sự có hiệu quả hay không? Chính vì vậy, em đã quyết định lựa chọn đề tài:“Phân tích hoạt động kinh doanh của nhà hàng Tân Hải Vân ” làm đề tài nghiên cứu của mình với mong muốn thông qua việc tìm hiểu hoạt động kinh doanh  trong những năm gần đây có thể đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh tại nhà hàng

 Bố cục đề tài:

Đề tài gồm có 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về nhà hàng

Chương 2: Thực trạng hoạt động  kinh doanh tại nhà hàng Tân Hải Vân

Chương 3: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của nhà hàng Tân Hải Vân

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ NHÀ HÀNG

1.1.              Các khái niệm  

1.1.1.        Khái niệm về nhà hàng

1.1.1.1.      Nhà hàng

Là hệ thống cơ sở vật chất gồm các dịch vụ cung cấp các loại đồ ăn, thức uống phục vụ cho nhu cầu ăn, uống tức thời hoặc đã được khách hàng đặt truớc.

1.1.1.2.      Phân loại nhà hàng

Dịch vụ ăn uống rất phong phú đa dạng, chính vì vậy nhà hàng cũng có rất nhiều tiêu chí phân loại, dưới đây là một số cách phân loại tiêu biểu

- Căn cứ theo mức độ liên kết:

+ Nhà hàng độc lập: Là nhà hàng có tư cách pháp nhân riêng, là một doanh nghiệp độc lập không phụ thuộc vào khách sạn hay các cơ sở kinh doanh. Loại nhà hàng này chủ động kinh doanh, tuy nhiên gặp khó khăn trong quá trình thu hút khách.

+ Nhà hàng phụ thuộc: Là loại nhà hàng không có tư cách như một doanh nghiệp độc lập mà chỉ là một đơn vị một phần cơ sở kinh doanh nào đó.

- Căn cứ theo quy mô: được đánh giá về cơ sở vật chất và khả năng phục vụ. Thông thường người ta đánh giá quy mô nhà hàng dựa trên số lượng chỗ có khả năng phục vụ của nhà hàng chia ra làm ba loại:

+ Nhà hàng nhỏ: Quy mô dưới 50 chỗ ngồi

+ Nhà hàng trung bình: Quy mô trên 50 đến 150 chỗ

+ Nhà hàng lớn: Trên 150 chỗ

- Căn cứ theo chất lượng phục vụ:

+ Nhà hàng bình dân: Là nhà hàng có chất lượng khiêm tốn, giá cả trung bình, chủng loại dịch vụ không nhiều.

+ Nhà hàng đạt tiêu chuẩn: Là nhà hàng đạt những tiêu chuẩn nhất định, giá cả cao hơn nhà hàng bình dân, giá tập trung vào lượng khách trung lưu trong xã hội.

+ Nhà hàng sang trọng: Là nhà hàng có chất lượng cao chủng loại dịch vụ đa dạng, phong phú, giá cao đáp ứng khách thượng lưu trong xã hội.

- Căn cứ theo hình thức phục vụ:

+ Nhà hàng chọn món: Nhà hàng với thực đơn phong phú, đa dạng về chủng loại món ăn, đồ uống, thích hợp cho sự lựa chọn của khách. Nhân viên trong nhà hàng có tay nghề tương đối cao.

+ Nhà hàng tự phục vụ: Là loại nhà hàng phổ biến ở đó khách tự chọn các món ăn nóng, nguội, các loại đồ uống, và giá cố định cho tất cả các khách hàng.

+ Nhà hàng ăn định suất: Phục vụ các bữa ăn đặt trước, định trước về giá cả và thực đơn. Đối tuợng chủ yếu là khách theo nhóm, theo đoàn.

+ Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống: Nhà hàng này phục vụ cà phê, bữa ăn nhẹ, phục vụ nhanh, các món ăn thường là đồ ăn sẵn.

+ Nhà hàng tự phục vụ đồ ăn nhanh: Phục vụ nhu cầu ăn theo thói quen công nghiệp, phổ biến ở các trung tâm thương mại, các thành phố lớn, tương tự các quán cà phê phục vụ ăn.

+ Nhà hàng phục vụ tiệc: Tổ chức hội nghị, tiệc tổng  kết, tiệc cưới, chiêu đãi, …

- Căn cứ theo phân loại khác:

+ Phân loại theo văn hoá ẩm thực của vùng ta có nhà hàng Á, nhà hàng Âu, nhà hàng phục vụ các món ăn địa phương hoặc đặc sản Việt Nam…

+ Phân loại theo loại đồ ăn chuyên thì nhà hàng có thể gồm nhà hàng hải sản, nhà hàng bia, nhà hàng lẩu,….

Theo tiêu chí Việt Nam chia nhà hàng thành:

- Nhà hàng tư nhân

- Nhà hàng nhà nước

- Nhà hàng cổ phần

- Nhà hàng liên doanh

- Nhà hàng tập thể

- Nhà hàng 100% vốn nước ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>